Hệ thống sông ngòi chằng chịt – THẾ MẠNH hay BẤT LỢI cho Việt Nam?

Phần 2

Những bất lợi và rủi ro tiềm tàng trong hệ thống sông ngòi Việt Nam

Bên cạnh những ưu thế nổi bật mà mạng lưới sông ngòi mang lại, người dân Việt Nam cũng phải nhìn nhận những bất lợi và nguy cơ tiềm ẩn nếu không biết tận dụng và khai thác sức mạnh của sông ngòi đúng cách.

👉Lũ lụt, ngập úng

Sông nước luôn tồn tại khả năng thiên tai xảy ra như lũ lụt, ngập úng gây thiệt hại về người và của. Đặc biệt là các tỉnh miền Trung, hằng năm phải hứng chịu những cơn lũ lụt thảm khốc.

Lũ lụt, ngập úng - một trong những bất lợi của hệ thống sông ngòi Việt Nam

Ngoài ra các khu vực có mạng lưới sông ngòi khác cũng thường xuyên hứng chịu các đợt ngập úng. Nông sản thiệt hại, mất mùa là những hậu quả vô cùng bi thương cho nông nghiệp Việt Nam. Lũ lụt, ngập úng gây tổn thất hằng năm rất lớn cho nước ta. Chính quyền đang cố gắng đề ra những giải pháp để giảm thiểu khả năng xảy ra và tác động của các loại thiên tai này.

👉Không kiểm soát nguồn nước gây hạn hán khi mùa khô về

Hạn hán là một loại thiên tai rất hiểm dọa dẫn đến đói nghèo, bệnh tật. Vì nước là nguồn sống thiết yếu của con người. Nước ta vẫn luôn thường xuyên đón nhận các đợt hạn hán ở nhiều khu vực.

Hạn hán ở nước ta - Bất lợi của hệ thống sông ngòi Việt Nam

Tuy các khu vực sông nước chưa phải gặp tình trạng hạn hán nhưng việc thiếu nước phục vụ canh tác nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản vào mùa khô cũng gây rất nhiều thiệt hại cho kinh tế. Nguy cơ hạn hán tiềm tàng trong tương lai với các khu vực sông nước không phải là không có. Thời gian gần đây nước ta liên tục gặp phải các tình trạng xâm nhập mặn, mực nước sông hạ thấp vào mùa khô.

Đó là lý do người dân cần phải có cách khai thác và tận dụng nguồn nước hiệu quả hơn để đề phòng những nguy cơ xấu có thể diễn ra trong tương lai. Các biện pháp như khoan giếng, đào mương rãnh để tích trữ nước cho mùa khô là rất cần thiết. Nếu chỉ dựa vào sức lao động của con người thì sẽ vô cùng nặng nhọc và khó thực hiện. Đó là lúc chúng ta cần tới sự trợ giúp của máy móc.

Máy bơm nước STIHL
Máy khoan đất STIHL BT230

Máy khoan đất STIHL BT230 tạo ra những chiếc giếng, con mương một cách nhẹ nhàng. Bên cạnh đó, các dòng máy bơm nước của STIHL sẽ hỗ trợ canh tác vào mùa khô tốt hơn.

👉Hệ thống sông ngòi chằng chịt chia cắt giao thông đường bộ

Thế mạnh liên kết giao thông đường thủy của hệ thống sông ngòi Việt Nam lại là bất lợi cho giao thông đường bộ. Ở các khu vực sông nước, rất nhiều tuyến đường bị chia cắt bởi mạng lưới sông ngòi. Ngân sách đầu tư cơ sở hạ tầng kết nối đường bộ các khu vực sông nước là không nhỏ. Ở những khu vực không đủ điều kiện xây dựng cơ sở hạ tầng thì để di chuyển giữa các tuyến đường bộ phải sử dụng nhiều loại phương tiện dưới nước khá bất tiện.

Cách tận dụng và khai thác hiệu quả nguồn nước của hệ thống sông ngòi Việt Nam

👉Hành động của chính quyền

Để tối đa thế mạnh và giảm thiểu bất lợi của mạng lưới sông ngòi chằng chịt, chúng ta cần có những phương pháp kiểm soát nguồn nước hiệu quả. Hiện nay các cấp lãnh đạo đã triển khai nhiều hoạt động rất thiết thực liên quan đến việc này:

  • Hệ thống công trình thủy lợi, đồ sộ với hơn 7.000 hồ, đập, tổng dung tích 14,5 tỷ m3
  • Hơn 86.200 công trình thủy lợi cấp nước tưới cho khoảng 4,28 triệu ha
  • Hệ thống công trình đê điều với tổng chiều dài 40.268,8km
  • Hệ thống các hồ chứa thủy điện với tổng dung tích 56 tỷ m3, công suất gần 20.000MW
Hệ thống công trình thủy lợi Việt Nam

Các hệ thống công trình này đã đóng góp quan trọng vào việc kiểm soát và sử dụng nguồn nước. Đặc biệt, đảm bảo phục vụ các nhu cầu sinh hoạt, sản xuất nông, công nghiệp, phát điện.

👉Hành động của người dân

Bên cạnh nỗ lực của Nhà nước, người dân cũng góp phần quan trọng vào vấn đề này. Các biện pháp canh tác thông minh, ứng dụng công nghệ sẽ giúp ích không nhỏ. Trong thời nay, tận dụng công nghệ để phục vụ cho con người chưa bao giờ dễ dàng đến thế.

Đặc biệt là khi có STIHL – THK Việt Nam ở đây.

Chúng tôi cung cấp rất nhiều loại máy móc công nghệ cao có thể hỗ trợ trong việc khai thác và tận dụng nguồn nước dồi dào từ đặc trưng sông ngòi dày đặc của nước ta. Kiểm soát nguồn nước hiệu quả hơn bằng các máy móc của STIHL. Chống lãng phí vì nguồn nước tương lai của con em chúng ta.

Tham khảo ngay danh mục sản phẩm.

Danh mục sản phẩm của STIHL Việt Nam

Bảo vệ môi trường cũng là một yếu tố vô cùng cần thiết khi mà tình trạng ô nhiễm nguồn nước đang ngày càng đáng báo động. Xâm nhập mặn và ô nhiễm không thể đi đôi với nhau. Hãy ngăn chặn yếu tố chúng ta có thể kiểm soát được!

Kết luận

Hãy cùng khai thác, tận dụng và kiểm soát nguồn nước dồi dào từ mạng lưới sông ngồi chằng chịt một cách hiệu quả. Tối ưu những lợi thế và giảm thiểu những yếu điểm để đặc trưng địa lý trở thành một vũ khí lợi hại của nước ta.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *