Hệ thống sông ngòi chằng chịt – THẾ MẠNH hay BẤT LỢI cho Việt Nam?

Phần 1

Hệ thống sông ngòi của Việt Nam

Hệ thống sông ngòi Việt Nam

Các hệ thống sông ngòi chằng chịt trải dài trên khắp đất nước hình chữ S. Theo thống kê, hiện tại nước ta có khoảng 2360 con sông dài trên 10km. Bên cạnh đó là vô số sông nhỏ và ngắn chiếm đến khoảng 93%. Có 16 lưu vực sông lớn với diện tích trung bình trên 2500 km2. Hai hệ thống sông lớn ngự trị ở hai đầu đất nước là sông Hồng và sông Mekong (Cửu Long) đã bồi đắp phù sa cho các vùng đồng bằng châu thổ, cung cấp nước sinh hoạt, phục vụ nông nghiệp cho dân ta xuyên suốt lịch sử hàng nghìn năm đến nay. Bởi thế đây được xem là một thế mạnh vô cùng đặc biệt, song cũng tiềm tàng nhiều rủi ro và thách thức cho người dân Việt Nam.

Những thế mạnh mà hệ thống sông ngòi Việt Nam mang lại

Sông nước luôn tác động không ít đến sự phát triển kinh tế, đời sống văn hóa, xã hội. Những lợi ích mà Việt Nam được hưởng từ hệ thống sông ngòi chằng chịt là không thể chối cãi:

👉 Bồi đắp phù sa cho đồng bằng châu thổ

Đồng bằng châu thổ Việt Nam

Chúng ta đều biết các đồng bằng lớn của Việt Nam được hình thành từ phù sa bồi đắp bởi mạng lưới sông ngòi xuyên suốt quá trình kiến tạo địa chất đến nay:

  • Đồng bằng Bắc Bộ được bồi đắp bởi sông Hồng
  • Đồng bằng duyên hải miền Trung hình thành bởi hệ thống sông ngòi chằng chịt đổ ra eo biển
  • Đồng bằng Nam Bộ được sông Cửu Long bồi đắp

Những vùng đất bằng phẳng mà chúng ta đang được sinh sống và làm việc hiện tại đều xuất phát từ những điều kiện mà hệ thống sông ngòi rộng lớn mang lại.

👉Cung cấp nước cho sinh hoạt và sản xuất

Bên cạnh việc cung cấp nước cho nhu cầu sinh hoạt của người dân, các hoạt động sản xuất đặc biệt là sản xuất nông nghiệp hưởng lợi rất nhiều từ nguồn nước dồi dào mà mạng lưới sông ngòi dày đặc mang lại. Tưới tiêu, nuôi trồng, khai thác thủy sản ngày càng dễ dàng hơn khi đã có sẵn nguồn nước mà nay lại được các máy móc hỗ trợ tận dụng nguồn nước này một cách hiệu quả.

Các dòng máy bơm của STIHL là một công cụ hỗ trợ điển hình.

Máy bơm nước công suất cao

Nước là nguồn tài nguyên quý giá và mạng lưới sông ngòi chính là một tài sản khổng lồ của nước ta. Vì thế người dân phải có những phương pháp để sử dụng nguồn nước cho sinh hoạt và sản xuất một cách hiệu quả nhất để khai thác tối đa sức mạnh và tiềm năng mà đặc trưng địa lý mang lại. Dùng máy móc hỗ trợ là một trong những phương pháp hiệu quả nhất.

👉Mạng lưới sông ngòi giúp phát triển văn hóa, du lịch

Các khu vực có hệ thống sông ngòi dày đặc, tiêu biểu là đồng bằng sông Cửu Long rất nổi tiếng về các loại hình du lịch sông nước. Đây cũng đóng góp một phần khá lớn vào phát triển kinh tế du lịch. Bên cạnh đó các truyền thống văn hóa ven sông cũng làm đặc sắc thêm văn hóa Việt Nam.

Sông ngòi phát triển văn hóa du lịch

👉Phát triển giao thông đường thủy, điều hòa nhiệt độ, cảnh quan

Một chức năng quan trọng không kém đó chính là kết nối giao thông đường thủy. Nhờ hệ thống sông đổ ra biển mà giao thông dưới nước của Việt Nam liên kết chặt chẽ hơn.

Ngoài ra sông ngòi còn có chức năng điều tiết khí hậu, làm diệu cảnh quan. Đó chính là lý do khiến du lịch sông nước phát triển. Các khu vực gần hệ thống sông ngòi có nhiệt độ khá mát, cảnh quan xanh tươi, dễ chịu. Vô cùng thích hợp làm địa điểm để thư giãn sau những ngày làm việc căng thẳng.

Đọc tiếp Phần 2…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *